Hướng Dẫn Kiểm Tra Điểm Tín Dụng Cá Nhân Trước Khi Vay Mua Nhà

Thời gian gần đây, nhiều người bị kẻ xấu giả mạo CMND/CCCD,;lợi dụng quy trình duyệt vay trực tuyến đơn giản để vay tiền đã vô tình dính vào nhóm nợ xấu. Ngoài ra, cũng có người chậm hay không thanh toán các khoản vay trước đó đúng hạn dẫn đến việc cần tiền vay mua nhà nhưng bị ngân hàng,;các tổ chức tín dụng từ chối vì lý do nợ xấu trên CIC.

Chính vì lẽ đó, việc chủ động kiểm tra điểm tín dụng cá nhân sẽ giúp bạn biết được mình có dính nợ xấu hay không. Qua đó, bạn sẽ đánh giá được khả năng vay mua nhà từ ngân hàng đối với hồ sơ vay vốn;của mình và có biện pháp cải thiện điểm tín dụng.

Vậy, kiểm tra điểm tín dụng bằng cách nào,;thao tác ra sao,…? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn.

1. CIC là gì?

Các ngân hàng tại Việt Nam có một hệ thống thông tin tín dụng được liên thông với nhau được gọi là CIC. CIC là viết tắt của Credit Information;Center hay Trung tâm Thông tin tín dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nó có nhiệm vụ là thu nhận, lưu trữ, xử lý, phân tích,;dự báo thông tin tín dụng để phục vụ cho yêu cầu quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Hiểu đơn giản, CIC giống như một cuốn sổ ghi chép các khoản vay ngân hàng của cá nhân,;tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời,;nó cho phép các ngân hàng truy xuất thông tin khi thẩm định hồ sơ vay vốn.

2. Nợ xấu là gì?

Nhiều trường hợp đi vay mua nhà, vay tín chấp,;vay trả góp,… đã được ngân hàng xét duyệt nhưng thanh toán bị chậm hoặc không thanh toán khiến điểm tín dụng cá nhân bị xuống thấp,;dẫn đến rất khó vay lại trong lần tiếp theo. Ngân hàng sẽ xếp những khoản nợ trên là nợ khó đòi hay nợ xấu.

Thông tin các khoản vay của khách hàng từng đi vay sẽ được phân thành 05 nhóm khác nhau trên hệ thống CIC. Cụ thể:

– Nhóm 1: Nhóm nợ tiêu chuẩn. Đây là những khoản nợ mà CIC đánh giá là có đủ khả năng thu hồi hết cả gốc và lãi đúng hạn. Vì vậy, khách vay quá hạn trả nợ từ 01 – 10 ngày;vẫn được xếp trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.

– Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý. Nhóm này bao gồm những khách vay có nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày và các khoản nợ phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

– Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Nhóm này bao gồm:

 • Khách vay thanh toán nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Khách hàng được miễn trả lãi hoặc giảm lãi do không đủ khả năng chi trả như hợp đồng tín dụng đã ký kết trước đó.

– Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ có khả năng mất vốn. Nhóm này bao gồm:

 • Khách hàng có nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 02.

– Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn. Nhóm này bao gồm:

 • Những khách hàng có nợ quá hạn từ 180 ngày.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 02 quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ 02.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 03 trở lên, kể cả chưa bị quá hạn thì vẫn được xếp vào nhóm có khả năng mất vốn.

Nợ xấu trên CIC vô cùng quan trọng,;có thể ảnh hưởng tới danh dự và quyền lợi của bất cứ cá nhân nào. Vậy nên, người mua nhà trước khi vay ngân hàng nên kiểm tra điểm tín dụng của mình và cố gắng thanh toán hết các khoản nợ,;các loại phí phạt (nếu có) để cải thiện chỉ số tín dụng,;sau đó mới tiếp tục làm hồ sơ vay vốn.

Trường hợp đi vay mua nhà, vay tín chấp, vay trả góp,… đã được ngân hàng xét duyệt nhưng thanh toán bị chậm hoặc không thanh toán sẽ bị coi là nợ xấu

3. Hướng dẫn cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân 

Hiện tại, việc tra cứu điểm tín dụng là hoàn toàn miễn phí,;bạn có thể thực hiện trực tuyến theo hướng dẫn dưới đây.

3.1. Tra cứu trên PC, máy tính

Bước 1. Đăng nhập vào website của CIC https://cic.gov.vn/ và nhấp vào mục đăng ký ở góc trên cùng bên phải (nếu chưa có tài khoản) hoặc truy cập vào https://cic.gov.vn/#/register.

Ở bước này, bạn cần điền hết các trường thông tin quan trọng như họ tên,;ngày/tháng/năm sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD,… Lưu ý, mục CMND/CCCD cần chụp cả mặt trước lẫn mặt sau,;những mục đánh dấu sao không được bỏ trống.

Bước 2. Hoàn thành đăng ký thông tin.

Bước 3. Khi đăng ký thông tin hoàn tất, hệ thống sẽ gửi mã xác thực OTP về số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Bạn cần điền mã xác thực vừa nhận được và đồng ý các điều khoản.

Thông thường, bạn sẽ phải chờ từ 01 – 03 ngày để CIC xác nhận các thông tin vừa gửi lên. Sau đó, hệ thống sẽ gửi email cho bạn để thông báo về việc xác nhận thông tin.

Bước 4. Khi thông tin được hệ thống xác nhận, bạn hãy đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu mà bạn vừa tạo.

Bước 5. Đến bước này, bạn có thể tiến hành tra cứu điểm tín dụng cá nhân.

3.2. Tra cứu trên điện thoại

Ngoài tra cứu nợ xấu trên website, bạn cũng có thể tải ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại thông qua Google Play hoặc App Store và thực hiện các thao tác tương tự.

3.3. Tra cứu trực tiếp qua ngân hàng

Với những đối tượng không quen thao tác trên máy tính, điện thoại thì có thể kiểm tra nợ xấu bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng và yêu cầu ngân hàng kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân.

Bước 2. Ngân hàng tiếp nhận yêu cầu vay vốn từ bạn và kiểm tra thông tin của khách hàng.

Bước 3. Ngân hàng sẽ dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, sau đó nhập dữ liệu và kiểm tra lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC.

Bước 4. Sau khi có kết quả, ngân hàng sẽ trả thông tin cho bạn.

4. Nợ xấu có vay mua nhà được không?

Theo quy định, khách hàng phải đáp ứng đồng thời các điều kiện dưới đây để được ngân hàng xét duyệt khoản vay:

 • Công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại lãnh thổ Việt Nam.
 • Từ 18 tuổi trở lên và không quá 65 tuổi (tùy từng ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về độ tuổi).
 • Chứng minh thu nhập bằng hồ sơ tương ứng như sao kê ngân hàng, bảng lương, đăng ký hộ kinh doanh, bất động sản cho thuê,…
 • Nếu vay trả góp căn hộ chung cư thì căn hộ thế chấp phải thuộc ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư dự án
 • Lịch sử tín dụng trong vòng 12 tháng gần nhất không phát sinh nợ xấu nhóm 2 và 05 năm gần nhất không phát sinh nợ xấu nhóm 3, 4, 5.

Như vậy, những đối tượng phát sinh nợ xấu trong 60 tháng gần nhất sẽ không thể vay ngân hàng mua nhà. Tuy nhiên, một vài trường hợp ngân hàng vẫn có thể cho qua như:

 • Có đơn xác nhận của ngân hàng cho vay do lỗi hệ thống, lỗi từ phía nhân viên ngân hàng,…
 • Khoản nợ nhỏ (dưới 50 triệu) có thể được ngân hàng xem xét cho vay mua nhà.
 • Đã thanh toán hết nợ xấu trước khi làm hồ sơ vay mua bất động sản.

5. Vợ có thể vay mua nhà nếu chồng nợ xấu?

Trong gia đình, chỉ cần chồng/vợ có nợ xấu thì người còn lại cũng gặp nhiều trở ngại khi vay mua nhà. Bởi lẽ, các ngân hàng, công ty tài chính sẽ kiểm tra hộ khẩu gia đình, những người trong hộ khẩu có nợ xấu hay không. Nếu người thân của bạn bị nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của bạn.

Tuy nhiên, nếu mức lương của bạn hoặc người thân cao thì ngân hàng có thể xem xét cho vay. Ngoài ra, nếu bạn có Sổ đỏ và vay thế chấp nợ xấu thì cũng có thể được xét duyệt ngay cả khi 02 vợ chồng đều nợ xấu.

Trong gia đình, chỉ cần chồng/vợ có nợ xấu thì người còn lại cũng gặp nhiều trở ngại khi vay mua nhà

6. Làm sao để xóa nợ xấu?

Xóa nợ xấu là việc làm vô cùng quan trọng giúp khách hàng tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn. Để xóa nợ xấu trên CIC, khách hàng cần đến làm việc trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà mình đã vay để tất toán nợ gốc và lãi.

Theo đó, các biện pháp cụ thể để cải thiện nợ xấu và xóa nợ xấu trên hệ thống CIC như sau:

 • Thanh toán các khoản vay nhỏ dưới 10 triệu đồng. Ngân hàng Nhà nước quy định, các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã thanh toán sẽ được xóa khỏi lịch sử tín dụng. Do vậy, việc tất toán những khoản nợ nhỏ sẽ giúp làm sạch lịch sử tín dụng của bạn.
 • Thu xếp tài chính để thanh toán những khoản vay trên 10 triệu càng sớm càng tốt. Để xóa nợ xấu nhóm 2, khách hàng phải đóng đầy đủ cả gốc và lãi cho ngân hàng những lần thanh toán chậm trễ nhất.

Khi ngân hàng thông báo khách vay đã đóng đầy đủ tiền thì tính từ ngày/ tháng/năm đó đến đúng ngày/tháng/năm sau (tức 12 tháng sau), thì nợ nhóm 2 sẽ được tự động xóa trên CIC.

Cách xóa nợ xấu nhóm 3, 4, 5 tương tự như cách xóa nợ xấu nhóm 2. Cụ thể, tính từ ngày/tháng/năm khách vay thanh toán đầy đủ đợt phát sinh nợ xấu lần cuối cùng thì 05 năm sau, nợ xấu sẽ được xóa trên hệ thống CIC. Sau 05 năm đó, khách hàng sẽ được vay lại.

Xóa nợ xấu là việc làm vô cùng quan trọng giúp khách hàng tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn

7. Cách tránh nợ xấu

Ngoài trường hợp như thiên tai, dịch bệnh hoặc tình hình tài chính đột ngột giảm ngoài dự kiến thì chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được nợ xấu bằng các biện pháp:

 • Trả nợ hàng tháng đúng hạn. Thông thường, các khoản nợ sẽ được ngân hàng nhắc nhở sớm để khách vay chủ động thu xếp trả trước khi tới hạn. Vì vậy, bạn nên thu xếp để trả các khoản nợ đó đúng hạn.
 • Nếu phải đi công tác xa, hãy thanh toán nợ trực tuyến.
 • Tránh vay hộ, đứng tên hộ khi vay tín dụng vì dễ dính nợ xấu.
 • Chú ý cách dùng thẻ tín dụng, bởi khá nhiều người vô tình rơi vào nợ xấu do quên thanh toán thẻ tín dụng.
 • Kiểm tra điểm tín dụng cá nhân thường xuyên.
Công ty TNHH Đoàn Thành.
🏢158A Nguyễn Công Trứ, P.Tự An, TP BMT, Đăk Lăk
☎️ Hotline: 02628552299

Công ty TNHH ĐOÀN THÀNH Land

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đoàn Thành Land

So sánh

Gọi tư vấn
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon